Làm sao để nhận biết sổ hồng giả?

Sổ hồng giả làm sao để nhận biết? Bài viết sau của Lâm nhà đất sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt sổ hồng giả và thật, mời các bạn tham khảo nhé.
sổ hồng giả

Sổ hồng là gì?

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay còn gọi là giấy hồng hay sổ hồng là một văn bản do cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp cho chủ nhà xem như là chứng cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền của một cá nhân, tổ chức đối với căn nhà của mình.

Làm sao để nhận biết sổ hồng giả?

Ngay nay kỹ thuật in rất phát triển, lợi dụng yếu tố này, các đối tượng đã sản xuất các loại giấy tờ nhà đất giả rất tinh vi, nhằm đánh lừa người đi mua nhà đất.
Giấy tờ giả nhìn bằng mắt thường rất khó nhận biết, vì vậy người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng trước những giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

Kiểm tra sổ hồng giả bằng kính lúp

Sổ hồng, sổ đỏ thật được in bằng offset cho ra màu sắc sắc nét, và màu mực đồng màu thống nhất.

Giấy tờ giả được in màu kỹ thuật số in sẽ không sắc nét, có nhiều chỗ mực đậm nhạt lẫn lộn.

Các hoa văn, họa tiết trong sổ màu hồng không tổng hợp các chấm mực màu hồng. đó là giấy chứng nhận giả.

Giấy chứng nhận thật: chi tiết của họa tiết, hoa văn màu hồng được chấm mực màu hồng đồng đếu, quan sát sẽ thấy.

sổ hồng thật

Dùng đèn pin để kiểm tra sổ hồng giả

Chiếu nghiêng một góc 10 đến 20 độ với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên phải của mặt trước

Phần dấu nổi (ở góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in typo.

Còn sổ hồng giả, mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên mã số hiệu thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên kiểm tra thêm tại các vị trí thường bị tẩy xóa cơ học khi làm sổ hồng giả như:

Số sổ, số vào quyết định, loại hình đất, thời hạn và hình thức sử dụng đất, diện tích đất.

So sánh sự khác nhau của sổ hồng và sổ đỏ

  Sổ đỏ Sổ hồng
Ý nghĩa – Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo Khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003) – Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Cơ quan ban hành Do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Do Bộ Xây dựng ban hành

Những lưu ý tránh sổ hồng giả cho người mua bán nhà đất

Không cung cấp nhiều giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân.

Khi bị mất sổ hồng, phải lên cơ quan Công an phường, xã để trình báo và làm thủ tục xin cấp mới.

Khi có nhu cầu mua bán nhà đất, nên đến những chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để tìm hiểu thông tin chủ đất chính xác.

Trên dây là thông tin về bài viết cách phân biệt sổ hồng giả và sổ hồng thật, chúng tôi hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. hãy theo dõi và chia sẽ bài viết nếu bạn thấy hay nhé.